BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM CHO MÙA HÈ
1. Yếu tố gây bệnh
Mùa hè thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao, theo đó nhiệt độ như hiện nay cũng rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn. Bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn lo thêm nổi lo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khỏe người dân chưa kể đến một số quan ngại khác như tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, gia tăng nước đá không hợp vệ sinh để uống, nguyên liệu tươi sống không đảm bảo an toàn, chế biến thức ăn không tuân thủ các qui định đảm bảo ATTP ở các hộ kinh doanh thức ăn đường phố tại địa điểm ô nhiễm, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc...
2. Sau đây là các khuyến cáo của ngành y tế
1. Chọn thực phẩm An toàn
3. Ăn ngay khi thức ăn được nấu chín
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn
6. Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
8. Giũ bề mặt dụng cụ chế biến, bếp luôn sạch sẽ
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
10. Sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Trên đây là 10 khuyến cáo của ngành y tế về đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Đề nghị mọi người sử dụng thực phẩm hãy là người sử dụng thông thái.
Trạm Y tế xã Xuân Bái
Tin cùng chuyên mục
-
PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA MƯA BÃO
11/09/2024 10:42:01 -
CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU
11/09/2024 10:05:14 -
Bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024
11/09/2024 09:54:11 -
BÀI TUYÊN TRUYỀN ATTP TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2024
11/09/2024 09:36:16
BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM CHO MÙA HÈ
1. Yếu tố gây bệnh
Mùa hè thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao, theo đó nhiệt độ như hiện nay cũng rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn. Bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn lo thêm nổi lo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khỏe người dân chưa kể đến một số quan ngại khác như tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, gia tăng nước đá không hợp vệ sinh để uống, nguyên liệu tươi sống không đảm bảo an toàn, chế biến thức ăn không tuân thủ các qui định đảm bảo ATTP ở các hộ kinh doanh thức ăn đường phố tại địa điểm ô nhiễm, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc...
2. Sau đây là các khuyến cáo của ngành y tế
1. Chọn thực phẩm An toàn
3. Ăn ngay khi thức ăn được nấu chín
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn
6. Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
8. Giũ bề mặt dụng cụ chế biến, bếp luôn sạch sẽ
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
10. Sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Trên đây là 10 khuyến cáo của ngành y tế về đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Đề nghị mọi người sử dụng thực phẩm hãy là người sử dụng thông thái.
Trạm Y tế xã Xuân Bái