Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
102517

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Ngày 25/03/2024 09:29:01

Thanh Hoá không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt mà còn được biết đến nhiều sản vật như: Chè lam Phủ Quảng, Bánh gai Tứ Trụ, Nước mắm Ba Làng, Gỏi nhện Nga Sơn, Canh lá đắng, Bánh cuốn chả tôm, Nem chua Thanh Hoá... Trước đây, nghề làm nem chua chủ yếu ở phố Trường Thi, Cầu Sâng, Đông Hương, Tân Bình, Cầu Bố. Ngày nay, do nhu cầu thị trường nên có nhiều cơ sở sản xuất nem chua ở các huyện Hoằng Hoá, Nga Sơn, Như Thanh, Quảng Xương, Thọ Xuân. Không rõ nem chua bắt nguồn từ đâu, có tự bao giờ đã trở thành món ăn trong đời sống hàng ngày, mang đậm dấu ấn, bản sắc quê hương.

Thọ Xuân nằm bên dòng sông Chu, tỉnh Thanh Hoá, được hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Với lợi thế giao thoa về kinh tế, văn hoá - xã hội giữa các vùng, miền trong tỉnh, là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, quê hương anh hùng dân tộc Lê Hoàn, Lê Lợi và nhiều danh nhân tiêu biểu khác. Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực: Bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, nem nướng, bưởi Luận Văn. Những ẩm thực độc đáo này tuy chỉ là từ những nguyên liệu dân giã, địa phương nhưng có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Những món ăn cha ông đã chế biến ra từ xa xưa vẫn tồn tại trong đời sống của người dân từ đời này sang đời khác, trở thành nét văn hoá đặc trưng của xứ Thanh. Những người dân của vùng đất sinh vua này, dù đi xa nơi đâu cũng không thể nào quên được hương đất, tình người thấm đượm trong những món quà quê.

Nem chua thính Dũng Lan, sản phẩm gia truyền qua nhiều thế hệ, "vị chua vừa đủ - tươi ngon truyền thống" là nét độc đáo của sản phẩm. Kế nghiệp nghề làm nem của gia đình hơn 30 năm, mong muốn đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, chất lượng, chị Lan đã sử dụng thiết bị máy móc vào trong sản xuất nhưng vẫn luôn giữ được hương vị đặc trưng riêng có của sản phẩm gia truyền. Nem ngon không chỉ bởi phương thức gia truyền, sự lựa chọn nguyên liệu mà còn là thời gian lên men và chín của nem.

Để phát huy những giá trị tốt đẹp, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần an sinh xã hội. Với kinh nghiệm làm nem từ cha ông, đa dạng các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu địa phương, hộ kinh doanh Trần Thị Lan đã sản xuất ra nhiều sản phẩm nem thính, giò, chả... và sản phẩm được quý khách hàng lựa chọn đặt hàng thường xuyên là nem chua thính.

Nem chua thính Dũng Lan được sản xuất và đóng gói theo quy trình đạt chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong mỗi sản phẩm là tình yêu, thành quả lao động tạo nên. Nhờ đó, sản phẩm có thể cung cấp ra thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nguyên liệu làm nên sản phẩm là thịt lợn nạc, bì lợn, mì chính, hạt tiêu bắc, ớt, tỏi, đường, bột canh, đinh lăng và lá chuối tươi.

https://nemchuathinhdunglan.com/wp-content/uploads/2023/08/image2-768x1024.png

Thịt lợn được chọn làm nem là thịt nạc tươi ngon, lọc hết gân, mỡ, màng liên kết, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Sở dĩ, phải chọn thịt vừa xẻ ra còn nóng, nếu thịt nguội không tạo được sự kết dính trong quá trình lên men cũng như độ bóng của nem. Bì lợn chủ yếu dùng phần bì ở lưng và hông. Để sợi bì dày, dai và giòn, người thợ phải làm sạch bì, cạo sạch lông, luộc chín, loại bỏ mỡ, lạng mỏng, thái sợi dài và nhỏ, sau đó trộn bì với thịt nạc, nêm gia vị, thính, lá đinh lăng. Thính là phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng sản phẩm. Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ, mùi thơm hấp dẫn, tra thính tỉ lệ phù hợp là bí quyết riêng của gia đình. Lá đinh lăng ngoài công dụng chữa bệnh, dùng lá đinh lăng gói lót còn tạo mùi vị hấp dẫn. Gói nem đòi hỏi kỹ thuật của người thợ, chọn lá chuối tươi, rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần dọc lá, xé lá nhỏ bên trong, lá to bên ngoài. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng được ép vào khối thịt, gói chặt trong nhiều lớp lá để giữ nhiệt cho nem lên men, nem chín và hương vị món ăn được lưu giữ lâu hơn. Nếu là mùa hè …ngày, mùa đông …ngày nem chín, lên men.

https://nemchuathinhdunglan.com/wp-content/uploads/2023/08/image4-768x1024.png

Khác với nem nướng, nem thính, nem chua cùng loại, Nem chua thính Dũng Lan, sản phẩm được kết hợp phương thức gia truyền, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã làm nên sản phẩm không chỉ ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng, mà thực sự an toàn cho quý khách. Khi nem chín, lên men, mở những chiếc nem ra có thể cảm nhận được hương thơm rất đặc trưng và hấp dẫn của sản phẩm. Khi ăn cảm nhận được hương vị của thính gạo, vị bùi ngậy của thịt lợn, vị giai giai, giòn giòn của bì sợi, vị chát ngọt của lá đinh lăng và vị cay, chua ngọt của tỏi, ớt. Sản phẩm được kiểm nghiệm các thành phần không có yếu tố vi sinh vật, hoạt chất có hại cho sức khoẻ nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Nem chua thính Dũng Lan cung cấp protein, bổ sung năng lượng, là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi và thích hợp làm quà biếu cho người thân, bè bạn. Sản phẩm đang được bán rộng rãi không chỉ trong tỉnh Thanh Hoá mà còn được bán ở nhiều tỉnh thành.

  

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Đăng lúc: 25/03/2024 09:29:01 (GMT+7)

Thanh Hoá không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt mà còn được biết đến nhiều sản vật như: Chè lam Phủ Quảng, Bánh gai Tứ Trụ, Nước mắm Ba Làng, Gỏi nhện Nga Sơn, Canh lá đắng, Bánh cuốn chả tôm, Nem chua Thanh Hoá... Trước đây, nghề làm nem chua chủ yếu ở phố Trường Thi, Cầu Sâng, Đông Hương, Tân Bình, Cầu Bố. Ngày nay, do nhu cầu thị trường nên có nhiều cơ sở sản xuất nem chua ở các huyện Hoằng Hoá, Nga Sơn, Như Thanh, Quảng Xương, Thọ Xuân. Không rõ nem chua bắt nguồn từ đâu, có tự bao giờ đã trở thành món ăn trong đời sống hàng ngày, mang đậm dấu ấn, bản sắc quê hương.

Thọ Xuân nằm bên dòng sông Chu, tỉnh Thanh Hoá, được hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Với lợi thế giao thoa về kinh tế, văn hoá - xã hội giữa các vùng, miền trong tỉnh, là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, quê hương anh hùng dân tộc Lê Hoàn, Lê Lợi và nhiều danh nhân tiêu biểu khác. Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực: Bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, nem nướng, bưởi Luận Văn. Những ẩm thực độc đáo này tuy chỉ là từ những nguyên liệu dân giã, địa phương nhưng có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Những món ăn cha ông đã chế biến ra từ xa xưa vẫn tồn tại trong đời sống của người dân từ đời này sang đời khác, trở thành nét văn hoá đặc trưng của xứ Thanh. Những người dân của vùng đất sinh vua này, dù đi xa nơi đâu cũng không thể nào quên được hương đất, tình người thấm đượm trong những món quà quê.

Nem chua thính Dũng Lan, sản phẩm gia truyền qua nhiều thế hệ, "vị chua vừa đủ - tươi ngon truyền thống" là nét độc đáo của sản phẩm. Kế nghiệp nghề làm nem của gia đình hơn 30 năm, mong muốn đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, chất lượng, chị Lan đã sử dụng thiết bị máy móc vào trong sản xuất nhưng vẫn luôn giữ được hương vị đặc trưng riêng có của sản phẩm gia truyền. Nem ngon không chỉ bởi phương thức gia truyền, sự lựa chọn nguyên liệu mà còn là thời gian lên men và chín của nem.

Để phát huy những giá trị tốt đẹp, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần an sinh xã hội. Với kinh nghiệm làm nem từ cha ông, đa dạng các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu địa phương, hộ kinh doanh Trần Thị Lan đã sản xuất ra nhiều sản phẩm nem thính, giò, chả... và sản phẩm được quý khách hàng lựa chọn đặt hàng thường xuyên là nem chua thính.

Nem chua thính Dũng Lan được sản xuất và đóng gói theo quy trình đạt chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong mỗi sản phẩm là tình yêu, thành quả lao động tạo nên. Nhờ đó, sản phẩm có thể cung cấp ra thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nguyên liệu làm nên sản phẩm là thịt lợn nạc, bì lợn, mì chính, hạt tiêu bắc, ớt, tỏi, đường, bột canh, đinh lăng và lá chuối tươi.

https://nemchuathinhdunglan.com/wp-content/uploads/2023/08/image2-768x1024.png

Thịt lợn được chọn làm nem là thịt nạc tươi ngon, lọc hết gân, mỡ, màng liên kết, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Sở dĩ, phải chọn thịt vừa xẻ ra còn nóng, nếu thịt nguội không tạo được sự kết dính trong quá trình lên men cũng như độ bóng của nem. Bì lợn chủ yếu dùng phần bì ở lưng và hông. Để sợi bì dày, dai và giòn, người thợ phải làm sạch bì, cạo sạch lông, luộc chín, loại bỏ mỡ, lạng mỏng, thái sợi dài và nhỏ, sau đó trộn bì với thịt nạc, nêm gia vị, thính, lá đinh lăng. Thính là phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng sản phẩm. Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ, mùi thơm hấp dẫn, tra thính tỉ lệ phù hợp là bí quyết riêng của gia đình. Lá đinh lăng ngoài công dụng chữa bệnh, dùng lá đinh lăng gói lót còn tạo mùi vị hấp dẫn. Gói nem đòi hỏi kỹ thuật của người thợ, chọn lá chuối tươi, rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần dọc lá, xé lá nhỏ bên trong, lá to bên ngoài. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng được ép vào khối thịt, gói chặt trong nhiều lớp lá để giữ nhiệt cho nem lên men, nem chín và hương vị món ăn được lưu giữ lâu hơn. Nếu là mùa hè …ngày, mùa đông …ngày nem chín, lên men.

https://nemchuathinhdunglan.com/wp-content/uploads/2023/08/image4-768x1024.png

Khác với nem nướng, nem thính, nem chua cùng loại, Nem chua thính Dũng Lan, sản phẩm được kết hợp phương thức gia truyền, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã làm nên sản phẩm không chỉ ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng, mà thực sự an toàn cho quý khách. Khi nem chín, lên men, mở những chiếc nem ra có thể cảm nhận được hương thơm rất đặc trưng và hấp dẫn của sản phẩm. Khi ăn cảm nhận được hương vị của thính gạo, vị bùi ngậy của thịt lợn, vị giai giai, giòn giòn của bì sợi, vị chát ngọt của lá đinh lăng và vị cay, chua ngọt của tỏi, ớt. Sản phẩm được kiểm nghiệm các thành phần không có yếu tố vi sinh vật, hoạt chất có hại cho sức khoẻ nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Nem chua thính Dũng Lan cung cấp protein, bổ sung năng lượng, là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi và thích hợp làm quà biếu cho người thân, bè bạn. Sản phẩm đang được bán rộng rãi không chỉ trong tỉnh Thanh Hoá mà còn được bán ở nhiều tỉnh thành.

  

Thủ tục hành chính