Huy động sức dân hoàn thiện các thiết chế văn hóa trong XD NTM nâng cao tại huyện Thọ Xuân

Ngày 17/09/2024 20:14:23

Để hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, huyện Thọ Xuân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động, khơi dậy sức dân. Điều này đã góp phần thực hiện mục tiêu về đích huyện nông thôn mới nâng cao, cũng như thúc đẩy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phát triển.

nvh1.png

"Đến từng ngõ, gõ từng nhà" là phương châm, cách làm trong quá trình vận động xây dựng nông thôn mới nâng cao của thôn Xuân Lai xã Xuân Hưng. Được cán bộ, đảng viên tuyên truyền, giải thích, Nhân dân trong thôn đã hiểu được nội dung, ý nghĩa của chương trình. Từ đó, 100% gia đình trong thôn đã tự nguyện tham gia đóng góp 300 nghìn đồng 1 nhân khẩu để xây mới nhà văn hóa thôn. Năm 2023, thôn Xuân Lai xã Xuân Hưng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần để địa phương được công nhận xã NTM nâng cao.

nvh.jpg

Ông Lê Văn Duẩn, thôn Xuân Lai, xã Xuân Hưng nói;"Được tuyên truyền, vận động, Nhân dân chúng tôi rất hào hứng bỏ công sức, tiền của xây dựng Nông thôn mới, gia đình tôi đóng góp xây dựng nhà văn hóa, tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn ngày càng tốt đẹp."

Thời gian qua, căn cứ vào các chương trình, đề án, kế hoạch của tỉnh về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, văn bản hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Thọ Xuân đã tập trung tổ chức triển khai việc thực hiện tiêu chí về văn hóa trong XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Trong đó, công tác xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao được huyện tập trung chỉ đạo, vận động nguồn lực đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa các cấp khang trang đồng bộ.

nvh2.png

Đến nay, cơ bản các thôn, khu phố trên địa bàn huyện có nhà văn hóa - khu thể thao; các thiết chế văn hóa cơ bản đáp ứng yêu cầu. Có được sự đồng thuận cao của Nhân dân trong thời gian qua là nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM Kiểu mẫu. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của các thiết chế văn hóa, gắn với việc đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng NTM, NTM nâng cao. Các địa phương đã chủ động phát huy các nguồn lực trong Nhân dân; thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương những tấm gương tích cực trong các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng các thiết chế văn hóa, hiến đất làm đường, công trình phúc lợi; phát động Nhân dân và các hội, đoàn thể cùng thực hiện các đợt chỉnh trang nhà văn hóa, khuôn viên nhà văn hóa, đường làng ngõ xóm.

nvh3.png

Bà Lê Thị Thanh, Bí thư chi bộ thôn Phúc Thượng, xã Nam Giang cho biết: " Chúng tôi tuyên truyền, vận động theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí, Nhân dân đóng góp 30% kinh phí. Ngoài kinh phí của Nhà nước chúng tôi kêu gọi xã hội hóa được 150 triệu để trang bị thêm khuôn viên, trang thiết bị nhà văn hóa như dụng cụ thể dục thể thao, bồn hoa cây cảnh".

Những kết quả đạt được từ việc huy động sức dân hoàn thiện các thiết chế văn hóa trong XD NTM nâng cao tại huyện Thọ Xuân, không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, mà còn tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, tạo động lực cho Nhân dân phấn khởi chung sức xây dựng Thọ Xuân đạt huyện NTM nâng cao theo kế hoạch.

Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 17/09/2024 20:14:23 (GMT+7)

nvh1.png

nvh.jpg