Kết quả thực hiện công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm 2024

Ngày 02/10/2024 09:33:04

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ huyện, sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của chính quyền, các tổ chức thành viên, công tác Mặt trận và khối Đại đoàn kêt toàn dân tộc trên địa bàn xã Xuân Bái không ngừng được củng cố và phát triển. Ủy ban MTTQ xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chương trình phối hợp thống nhất hành động của MTTQ các cấp.

MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp với UBND xã rà soát và triển khai Đề án giảm nghèo bền vững đến các hộ gia đình nghèo, cận nghèo; hộ nông lâm có mức sống trung bình, hộ nghèo, cận nghèo phục vụ chế độ an sinh xã hội năm 2024.Tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã trong 02 năm 2024 - 2025; Tính đến ngày 30/8 năm 2024 đã vận động đươc số tiền là 162.300.000đ. Phối hợp với UBND, ban chính sách xã các tổ chức đoàn thể, ban công tác mặt trận cấc thôn triển khai rà soát, bình xét hộ chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đề nghị hỗ trợ theo Chị thị số 22 của ban thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa. Kết quả rà soát thẩm định giai đoạn 1 được 02m nhà trong đó 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo ở thôn QT1 và thôn QT2.

Thực hiện Công văn số 8909/MTTW-BTT ngày 09/9/2024 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Công văn số 116/MTTQ-BTT ngày 10/9/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, công văn số 22/MTTX-BTT ngày 11/9/2024 của UBMTTQ Huyện Thọ Xuân về việc vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị thiệt hại do cơn bão số 3 số tiền đã vận động được hơn 100 triệu đồng.

Cùng với đó, MTTQ xã Xuân Bái và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, tổng dọn vệ sinh môi trường, đăng ký sử dụng nước sạch tập trung, tuyên truyền Nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện... Triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2024; ra mắt 6 mô hình khu dân cư sáng, xanh sạch đẹp an toàn; Tổ chức lấy phiếu đề nghị huyện Thọ xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với tỷ lệ các hộ tham gia đạt 94,02%.

Phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoai của người đứng đầu cấp ủy với MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân theo đúng tinh thần và nội dung Quyết định 1140-QĐ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy; thông qua hội nghị MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân đã trao đổi, phản ánh và kiến nghị với đồng chí Bí thư Đảng ủy nhiều vấn đề mà Nhân dân quan tâm, Chỉ đạo Ban công tác Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; xây dựng kế hoạch thực hiện Quy định 124-QĐ/TW của ban Chấp hành trung ương về giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CTXH và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, đồng thời tổ chức hội nghị để triển khai rộng rãi đến các tổ chức thành viên, các chi đoàn, chi hội đoàn thể trên địa bàn.

MTTQ xã cũng đã phối hợp triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện trước kỳ họp thứ 14 tại xã thọ xương; Phối hợp với HĐND, UBND triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát huy kết quả đạt được, 9 tháng đầunăm 2024, MTTQ xã Xuân Bái tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đầy đủ và kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy đảng, tập trung tuyên truyền về Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Ngh Quyết Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024-2029 và tiếp tục tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước trong năm, kết quả xây dựng chương trình xây dựng NTM nâng cao của địa phương; Tuyên truyền kỷ niệm 94 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam(1930-2024) và Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" ở khu dân cư năm 2024. Đẩy mạnh thực hiện các nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; cụ thể hóa nội dung cuộc vận động vào thực hiện các chỉ tiêu còn lại của địa phương như vận động quĩ hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách. Vận động Nhân dân tham gia lắp đồng hồ nước, vận động các tổ chức thành viên tham gia thực hiện mô hình khu dân cư sáng xanh, sạch, đẹp theo kế hoạch đã phân công... Phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 94 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam trong hệ thống Mặt trận. Vận động nhân dân tham gia ủng hộ các hoạt động phòng chống thiên tai, nhân đạo từ thiện do mặt trận tổ quốc các cấp phát động. Triển khai Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" ở 100% khu dân cư phù hợp đặc điểm của từng đơn vị, đạt chất lượng và hiệu quả, giám sát việc thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững. Phối hợp với các đoàn thể thực hiện công tác giám sát quy trình tuyển chọn và vận động thanh niên trúng tuyển NVQS lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu huyện giao. Phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và đề nghị giải quyết các ý kiến một cách hiệu quả. Tập trung thực hiện Quyết định 217-218 của Bộ Chính trị và Quy định 124-NQ/TW Ban Bí thư trung ương đảng trong hệ thống Mặt trận, nắm bắt tình hình nhân dân của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Giám sát việc rà soát, lựa chọn cơ cấu nguồn cấp ủy, chi ủy theo quy định,... Tiếp trục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên theo tinh thần Nghị Quyết số 02-NQ/TU của ban Thường vụ tỉnh ủy, tập trung các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể theo hướng sát với cơ sở, nắm tình hình thực tế, dư luận nhân dân để tổ chức phát động các phong trào thi đua gắn với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân./.

Phạm Văn Sơn, CC VH-XH

Kết quả thực hiện công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm 2024

Đăng lúc: 02/10/2024 09:33:04 (GMT+7)

Phạm Văn Sơn, CC VH-XH