XÃ XUÂN BÁI NỖ LỰC PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG XÃ NTM KIỂU MẪU VÀ ĐẠT TIÊU CHUẨN CƠ SỞ HẠ TẦNG CẤP PHƯỜNG TRONG NĂM 2022

Ngày 26/09/2022 09:33:52

Năm 2020, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, phát huy nội lực, lợi thế của địa phương, xã Xuân Bái đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây chính là tiền đề để địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu và đạt tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cấp phường trong năm 2022.

xb.png
         Để đạt được mục tiêu đề ra, căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, xã Xuân Bái đã triển khai thực hiện các bước; thành lập ban chỉ đạo BCĐ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; Kiện toàn Ban quản lý, điều hành và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Địa phương cũng đã thành lập các tiểu ban tại các thôn; Rà soát các tiêu chí, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch với mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Đến nay, về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đối với 17/19 tiêu chí, 54/56 chỉ tiêu xã NTM, Xuân Bái đã họp giao ban BCĐ giao Ban QLXD NTM thực hiện hoàn thiện hồ sơ duy trì; Đối với 2/19 tiêu chí và 2/56 chỉ tiêu xã NTM chưa đạt, xã đang tập trung thực hiện hoàn thành. Đối với 11/19 tiêu chí, 58/75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao, đến nay, địa phương hoàn thiền hồ sơ được 3 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đang tiếp tục hoàn thiện. Các tiêu chí và chỉ tiêu chưa đạt, xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, Ban QLXD NTM tập trung thực hiện. Đối với mô hình thôn thông minh, xã đã xây dựng Kế hoạch, lập dự toán thiết kế nâng cấp và xây mới các tuyến mươn tiêu; rà soát các tuyến đường hoa, dự kiến bổ sung 70 chậu hoa; Thôn Minh Thành đã trát áo tường rào của các hộ dân dọc đường thôn được 700m. Đối với tiêu chí nổi trội là Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và an toàn, hệ thống chiếu sáng địa phương đã hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định; tuyên truyền Nhân dân dọn VSMT hàng tuần; Hội phụ nữ xã xây dựng tuyến đường hoa ở thôn Hồng Kỳ dài 200m với 20 chậu hoa giấy ngũ sắc; Triển khai hỗ trợ mua thùng đựng rác thải ở khu dân cư và tại các nhà văn hóa; Thi công xây dựng xong tuyến mương tiêu từ hộ gia đình anh Thìn Hương đi hộ gia đình ông Minh Liên (trục Bà Trà - Bờ hồ) dài 321 m.  Về kết quả xây dựng xã Xuân Bái đạt 12 tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cấp phường, theo đánh giá của địa phương, đến nay, Xuân Bái đã đạt 3/12 tiêu chí, gồm tiêu chuẩn sân tập luyện thể thao; tiêu chuẩn hệ thống chợ, siêu thị và tiêu chuẩn cấp điện sinh hoạt. Các tiêu chuẩn chưa đạt, xã đang tiếp tục thực hiện.
         xb1.png

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu và đạt tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cấp phường trong năm 2022, Xuân Bái cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như cần có nguồn vốn lớn để hoàn thành đồng bộ nhiều nội dung, trong khi nguồn hỗ trợ còn hạn chế, huy động nguồn lực của nhân dân gặp khó khăn. Một số tiêu chí còn yêu cầu cao; một bộ phận đảng viên, nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM kiểu mẫu và cơ sở hạ tầng phường nên vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

xb2.png

Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra về xây dựng xã NTM kiểu mẫu và cơ sở hạ tầng phường, xã Xuân Bái đã và đang tiếp tục tập trung hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra. Phối hợp với phòng, ngành chuyên môn của huyện để từng bước hoàn thiện hồ sơ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức, các thôn tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch. Đối với xi măng hỗ trợ của cấp trên, trước mắt tập trung ưu tiên cho nâng cấp đường, rãnh thoát nước của các thôn; Tiếp tục huy động nguồn lực, khẩn trực thực hiện các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ.

Cùng với giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí, xã Xuân Bái đang tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa của việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đảm bảo nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, để Nhân dân hiểu được mình là chủ thể chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, từ đó nâng cao nhận thức, tính chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí kiểu mẫu, như tham gia đảm bảo VSMT, mua thùng đựng rác thải, đăng ký sử dụng nước sạch; chỉnh trang nhà cửa và các công trình của hộ, .... Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của Cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và từng thành viên BCĐ. Chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo ANTT, ATXH trên địa bàn.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT Và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 26/09/2022 09:33:52 (GMT+7)

xb.png

xb1.png