Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện Thọ Xuân: Giám sát công tác quản lý nhà nước về vệ sinh môi trường và vệ sinh ATTP tại xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân

Ngày 26/11/2020 17:48:55

Đăng lúc: 25/11/2020 14:38:46 (GMT+7)

Ngày 24/11/2020, Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện Thọ Xuân do đồng chí Lê Văn Tiến, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý nhà nước về Vệ sinh môi trường và Vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân.

Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thành viên Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện; đại diện lãnh đạo MTTQ huyện và các phòng, Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên- Môi trường. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, trưởng các tổ chức chính trị- xã hội; cán bộ công chức có liên quan của xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân.

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân đã báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về VSMT và vệ sinh ATTP của địa phương, theo đó thời gian qua xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là NQ số 04, 05 của BCH Đảng bộ tỉnh, QĐ số 1988 của UBND tỉnh, Chỉ thị số 02 của BTV Huyện uỷ Thọ Xuân. Thành lập BCĐ và xây dựng các kế hoạch với mục tiêu và giải pháp thực hiện cụ thể; công tác thông tin, tuyên truyền về VSMT và ATTP đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn được xã đẩy mạnh, do đó ý thức của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân đã xây dựng phương án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn, thực hiện thu gom theo định kỳ; theo rà soát năm 2019, số hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, số hộ dân sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ cao; Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ, thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP; bếp ăn tập thể trường Mầm non được cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định.

Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp kiểm tra thực tế tại một số điểm trên địa bàn cũng như kiểm tra hệ thống văn bản về công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương,trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, các thành viên trong đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những mặt đã làm được, những mặt còn tồn tại, hạn chếvà đề xuất giải pháp để địa phương thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Văn Tiến, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cho buổi giám sát cũng như vai trò lãnh đạo,chỉ đạo của Cấp uỷ, chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể ở các địa phương trong thực hiện công tác VSMT, ATTP thời gian qua. Đồng thời chỉ rõ thêm một số tồn tại,hạn chế và đề nghị trên cơ sở các ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, xã Xuân Phú và thị trấn Thọ Xuân hoàn thiện báo cáo sát tình hình thực tế tại địa phương, số liệu phải rõ ràng và đồng nhất, thể hiện rõ nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế để thực hiện công tác VSMT, ATTP trong thời gian tới được tốt hơn, trong đó có sự phân công, phân nhiệm cụ thể. Nghiên cứu và xây dựng Nghị quyết chuyên đề về VSMT,ATTP; xây dựng chương trình phối hợp giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể để tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc. Tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP vàthường xuyên kiểm tra việc thực hiện theo cam kết của các cơ sở; xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch kiểm tra, giám sátvề VSMT,vệ sinh ATTP. Xã Xuân Phú cần xây dựng phương án và tổ chức thực hiện hiệu quả vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng mô hình hố rác gia đình. Đồng chí trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện đề nghị Cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm; làm tốt công tác lưu trữ hồ sơ có liên quan đến VSMT và ATTP. MTTQ và các đoàn thể chủ động, tích cực phối hợp với UBND trong việc thực hiện công tác VSMT và ATTP. Đối với Trạm Y tế, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện yêu cầu phải kịp thời nắm bắt tình hình,phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ chuyên môn tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác VSMT và ATTP, nhất là tại bếp ăn bán trú của địa phương.Tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể. Đồng thời nhanh chóng hoạn thiện báo cáo gửi Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện để ban hành thông báo kết luận theo quy định.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Đăng lúc: 26/11/2020 17:48:55 (GMT+7)

Đăng lúc: 25/11/2020 14:38:46 (GMT+7)

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân